Kiên Giang: Điều tra ngộ độc thực phẩm qua… Điện thoại

Kiên Giang: Điều tra ngộ độc thực phẩm qua... điện thoại

“Thần tốc” hoàn thành điều tra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với hơn 100 trường hợp qua điện thoại, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang (CCATVSTPKG) vẫn khẳng định là đúng.

Vụ việc như sau, 17h ngày 24.11.2018, ông Phạm Nhã Vệ đặt 20 bàn tiệc (200 thực khách) tại Nhà hàng Năm Nhỏ (TP. Rạch Giá (Kiên Giang). Buổi tiệc có các món ăn: Gỏi bò đặc biệt; Cơm gà Hải Nam hấp; Bao tử heo, lưỡi heo, gân sốt nước bào ngư bánh mì; Lẩu riêu cua hải sản ăn với bún. Gia đình ông Vệ mang thêm vào 2 món chè và xôi.

3 ngày sau bữa tiệc, ngày 27.11, CCATVSTPKG tiến hành điều tra theo phiếu khai báo nghi NĐTP của gia đình ông Vệ. Từ đó xác định có 2 người dự tiệc đang nằm viện do NĐTP là Phạm Thị Thu (66 tuổi – ngụ TP Rạch Giá) và Vũ Hoàng Lan Anh (8 tuổi – ngụ huyện Hòn Đất).

Tuy nhiên, thực tế bà Thu điều trị tại Bệnh viện Bình An (TP.Rạch Giá) lúc 4h35 ngày 25.11 trong tình trạng đau bụng quanh rốn, tiêu lỏng nhiều lần. Kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số bình thường và đến 11h ngày 27.11 thì bà Thu xuất viện với bệnh án không liên quan đến NĐTP.

Tương tự, bé Lan Anh, nhập viện vào lúc 20h50 ngày 24.11 tại BVĐK Kiên Giang với triệu chứng đau họng, kết quả chẩn đoán của bệnh viện là bị viêm họng.

Phiếu Kết quả xét nghiệm của bà Phạm Thị Thu cho thấy các chỉ số bình thường. Ảnh: Khai Tâm
Kết quả xét nghiệm cho thấy trong phân của cháu Vũ Hoàng Lan Anh không có vi trùng. Ảnh: Khai Tâm

Tuy vậy, từ chiều ngày 27 đến ngày 28.11.2018, CCATVSTPKG đã hoàn thành điều tra NĐTP với 122 người sống rải rác tại 3 huyện và TP Rạch Giá với 2 nội dung độc lập: Cá thể bị NĐTP và các thức ăn đã ăn.

Lý giải về cách làm “thần tốc” này, ông Lê Bá Cường – Chi cục trưởng CCATVSTPKG – xác nhận là có thực hiện điều tra qua điện thoại. Cụ thể, điện thoại hỏi rồi tự điền vào phiếu điều tra.

Đây được xem như chứng cứ cơ sở để ngày 4.12, CCATVSTPKG hoàn thành báo cáo số 115/BC-CCATVSTP (Báo cáo 115) xác định đây là vụ NĐTP và kết luận: Thức ăn nguyên nhân là “Cơm gà Hải Nam hấp”. Thậm chí, Báo cáo 115 ghi nhận cháu Vũ Hoàng Lan Anh là 1 trong 2 người NĐTP, nhưng tên cháu Vũ Hoàng Lan Anh lại được ghi nhận ở phụ lục 61 người không bị NĐTP.

Trở lại câu chuyện “điều tra qua điện thoại”, dù ông Cường nhiều lần khẳng định cách làm này là đúng, nhưng thực tế cho thấy, không chỉ trái với nội dung Báo cáo 115 (ghi là “phỏng vấn trực tiếp”) mà còn trái với Quy chế Điều tra NĐTP của Bộ Y tế (Quy chế).

Chi cục trưởng CCATVSTP một tỉnh lân cận Kiên Giang (vì lý do tế nhị xin không nêu tên), đã xác nhận: “Đến nay, vẫn chưa thấy văn bản nào của ngành y tế cho phép điều tra NĐTP qua điện thoại. Trong khi đó, theo Quy chế, điều tra NĐTP chỉ thực hiện phỏng vấn trực tiếp với từng người mắc”.

Chưa dừng lại ở đó, Báo cáo 115 kết luận đây là vụ NĐTP, nhưng CCATVSTPKG chỉ ra quyết định xử phạt lỗi hành vi. Ngày 17.12.2018, ông Cường ký Quyết định số 20/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính Nhà hàng Năm Nhỏ (33 triệu đồng) với 2 nội dung: Thực hiện không đúng theo chế độ kiểm thực 3 bước và Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP (thực chất là trễ hạn – PV).

KHAI TÂM
Nguồn: Lao Động